MARKETER CẦN GÌ ĐỂ BƯỚC VÀO HÀNH TRÌNH KỸ THUẬT SỐ ?

#Working

NguyenBlog - 05/ 11/ 2021

MARKETER CẦN GÌ ĐỂ BƯỚC VÀO HÀNH TRÌNH KỸ THUẬT SỐ ?

Là một Marketing Student, cũng có một vài trải nghiệm trong công việc này, hôm nay Nguyenblog xin chia sẽ lại góc nhìn của mình đối với ngành Marketing cụ thể là những kĩ năng ở một Marketer.

Có thể bạn sẽ thấy ôi sao nhiều kĩ năng vậy, chẳng phải chỉ cần học một kĩ năng là được thôi sao, nhưng không, với sự trang bị của nhiều kĩ năng liên quan bạn sẽ có khả năng đảm nhiệm được nhiều thứ hơn, từ đó tích lũy cho bản thân càng nhiều kiến thức, giúp cho bạn có nền móng vững chắc để tiến xa hơn trong công việc này.

1. Kĩ năng viết Content ( Social, SEO )

Bạn có thể chọn cho mình một kĩ năng nhất định để bắt đầu tiến vào môi trường Marketing, như mình thì lựa chọn viết Content là kĩ năng chính, hãy làm thật giỏi kĩ năng chính của mình rồi mới học thêm các kĩ năng khác để bổ trợ, tránh trường hợp học mỗi thứ một ít, kĩ năng chính không được chuyên sâu, kĩ năng mới cũng chưa được nhiều, thành ra làm việc gì cũng không thể xuất sắc được.

Vậy Content là gì ? Hiểu đơn giản là nội dung, bao hàm từ câu chữ, hình ảnh, video, âm thanh và mang một giá trị, thông điệp nhất định mà người sáng tạo chúng muốn truyền tải đến người đọc. Đối với việc viết content sẽ được chia làm 2 phân loại chính là viết content trên social (mạng xã hội) và viết content SEO trên website, chi tiết về 2 phần này mình xin được dành một bài viết khác để có thể viết đầy đủ hơn, còn trong bài này mình chỉ giới thiệu sơ qua.

Để có thể làm tốt việc viết content, bạn cần phải trau dồi thêm về kĩ năng viết bài tiếng việt, viết tiêu đề chuẩn, nghiên cứu đối thủ, nắm bắt trend nhanh hoặc kĩ năng tìm và phân tích từ khóa để viết bài chuẩn SEO trên website. Từ các kĩ năng phụ đó sẽ dẫn đến cho bạn viết content chuẩn chỉnh và hay hơn.

2. Kĩ năng chụp, quay phim

Tùy vào việc bạn mong muốn được làm ở công ty lớn, nhỏ, làm ở Agency hoặc Client mà cần phải học các kĩ năng khác nhiều hay ít. Học kĩ năng chụp cơ bản như cách căn góc chụp, ánh sáng, tiệu cự,… còn về quay phim thì học một số kiểu quay phù hợp với từng kiểu nội dung phim nữa.

3. Kĩ năng edit ảnh, phim

Có quay, chụp thì phải có hậu kì nữa rồi. Hậu kì chiếm một phần trăm không nhỏ trong quá trình hoàn thiện sản phẩm cơ mà. Về phần này các bạn có thể tự edit qua các app trên điện thoại như Capcut, Lightroom, Vsco, Snapseed, Picart, … hoặc các phần mềm chuyên dụng trên máy tính như Lightroom, Photoshop, Camtasia, Adobe Illustrator, Canva,…

4. Kĩ năng quản trị, phân tích dữ liệu

Là một kĩ năng nâng cao đối với Marketer, sẽ thuận tiện biết bao nếu mình có dữ liệu về doanh thu rồi mà lại có thể chủ động phân tích để đưa ra các quyết định thì còn gì tuyệt vời hơn. Các bạn có thể tham khảo qua về ngôn ngữ lập trình Python để phân tích dữ liệu, về Excel nâng cao, về ngôn ngữ SQL cho việc quản trị dữ liệu web, tất cả đều dễ dàng tìm kiếm và học nhanh chóng trên Youtube.

5. Kĩ năng tiếng anh

Một thứ không thể thiếu không chỉ đối với dân Marketer mà còn đối với tất cả mọi người khi đang trong thời đại kết nối toàn cầu (Cross Border).

Vì đa phần các tài liệu về marketing đều bằng tiếng anh, từ giáo trình, các bài phân tích, người hướng dẫn,.. vì vậy trau dồi khả năng tiếng anh tốt là một lợi thế cực kì lớn và sẽ giúp bạn đi nhanh hơn.

Các bạn có thể tham khảo một số trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp rồi tới đọc viết hoặc tham gia rèn luyện và thi bằng Toeic, bên cạnh đó nên thường xuyên sử dụng tiếng anh trong công việc để tăng khả năng phản xạ của bản thân lên.

6. Kĩ năng phân tích

Như mình đã nói ở đầu bài viết, nếu thiếu đi kĩ năng này bạn sẽ khó lòng làm mọi thứ được chuẩn và nhanh hơn. Việc phân tích trong môi trường marketing có thể kể đến như phân tích thị trường, đối thủ, phân tích dữ liệu người dùng, phân tích lượt tương tác trên fanpage,…

LỜI KẾT

Trên đây là một số kĩ năng cần thiết ở một marketer mà các bạn có thể tham khảo, nếu được, hãy nên học càng sớm càng tốt để phục vụ cho công việc của bạn được tốt hơn, nhanh hơn, tăng tốc khả năng làm việc cũng như cho bản thân có nhiều thời gian học các kĩ năng nâng cao mới mà công việc cần thêm. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp marketer của mình.

Nguyễn Trung Nguyên - Người trẻ làm Marketing

NguyenBlog Sharing
Blog tâm sự của người trẻ làm Marketing

Liên hệ

0868.31.39.36

trungnguyenit1202@gmail.com