5 BƯỚC GIÚP NÂNG CAO HIỆU SUẤT LÀM VIỆC - WORK FROM HOME

#Working

NguyenBlog - 05/ 11/ 2021

5 BƯỚC GIÚP NÂNG CAO HIỆU SUẤT LÀM VIỆC - WORK FROM HOME

Hôm nay là ngày bạn trẻ nhất cho những ngày tháng sau này”

Một câu nói tôi rất tâm đắc khi tình cờ đọc được trong comment của một video trên tiktok, khi chiêm nghiệm lại ngẫm thấy quả đúng thật.

Mỗi ngày trôi qua, mỗi sáng mai thức dậy, bạn lại già đi một chút, quỹ thời gian ít đi một chút song một ngày vẫn có 24 giờ và đống việc chờ bạn làm xong chưa bao giờ ít đi cả, và nếu bạn không giải quyết chúng nhanh chóng, kịp thời, nó vẫn sẽ ở đó, chỉ khác một chút là tồn đọng nhiều hơn.

Tôi cũng vậy, đã cố gắng dậy sớm, thức khuya hòng làm cho xong đống deadline dí sát lưng tôi nhưng cũng không vơi đi là bao, sau đó tôi lần mò lên các hội nhóm facebook, các trang báo, bài viết trên google, video trên youtube với mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc của mình lên để dù có nhiều việc, mình vẫn cân đối tốt cũng như chất lượng được đảm bảo.

Dưới đây là một số kinh nghiệm, góp nhặt được mà Nguyenblog mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn trong việc nâng cao hiệu suất làm việc mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

1. Xem khung thời gian hiệu quả nhất của bản thân là lúc nào?

Chúng ta sẽ chia thành 3 giai đoạn gồm :

- Đỉnh

- Lõm

- Tái tạo năng lượng

Bạn sẽ theo dõi xem trong mỗi ngày làm công việc, lúc nào bạn cảm thấy có nhiều, ít năng lượng, đâu là lúc cần phải tái tạo, nghỉ ngơi. Để chính xác hơn, bạn nên tự theo dõi chính mình vì mỗi người có một khung thời gian năng lượng khác nhau, có thể buổi sáng với người này là tốt nhất nhưng đối với người kia thì không.

Đối với những người trẻ như tụi mình thì có thể thử cả vào đêm khuya nữa nha, ví dụ như mình nè =)) buổi sáng thường người khác sẽ thích học hơn nhưng đối với mình đêm khuya khoảng từ 23h trở đi cực kì dễ học.

2. Chia thời gian thành các đặc điểm dễ nhớ

Sau khi xong bước 1, tiếp theo các bạn sẽ chia tiếp thành các đặc điểm sau để xác định rõ hơn cho việc nâng cao hiệu suất làm việc của mình.

- Input (học kiến thức mới)

Thử học một kiến thức mới như học bài mới cho buổi sau, học thêm tiếng anh, tìm hiểu kiến thức cho một kỹ năng nào đó hay đơn giản viết lách như mình nè :vv , thử việc input này trong nhiều khung thời gian sáng, trưa, chiều, đêm khuya để xem lúc nào mình nạp kiến thức tốt nhất cho bản thân.

- Output (cần nhiều năng lượng để làm)

Nhiều năng lượng ở đây được hiểu như việc bạn không cần tốn nhiều vào việc học thứ mới. Ví dụ như làm tiếp bài tiểu luận, chỉnh sửa ảnh, đi gặp khách hàng để trao đổi thêm về công việc, đây cũng là lúc tốn nhiều năng lượng nhưng năng lượng ở đây được cho đi thông qua công việc chứ không phải năng lượng để học một thứ mới.

- Repeat (lặp lại, gần như không tốn thời gian)

Những công việc còn lại không cần nhiều năng lượng, không input output nhiều mà chỉ đơn giản là việc thao tác được lặp đi lặp lại thì xếp vào mục này nhé. Lấy đơn cử như check tin nhắn, check số liệu về group, note lại những điều cần lưu ý trong phiên làm việc chẳng hạn.

3. Sau đó chia vào mỗi không gian khác nhau vì mỗi không gian sẽ tái tạo lại năng lượng mới

Bạn đã dành nhiều thời gian và sức lực cho công việc từ sáng đến tối trong phòng làm việc nhưng buổi tối bạn vẫn phải làm tiếp trong khi bản thân không còn chút năng lượng nào cả, việc đi ra một không gian khác là một lựa chọn, có thể là phòng khách, quán cà phê, trước hiên nhà, … sẽ khiến tinh thần cũng như năng lượng trong bạn được hồi phục khiến cho hiệu suất làm việc được cải thiện rõ rệt.

4. Chia các tasks theo thứ tự quan trọng

Một điều không thể thiếu khi lập ra todo-list cho đầu việc mỗi ngày, luôn ưu tiên, phân định rõ ràng cái nào quan trọng cần phải làm trước, cần giải quyết ngay.

Quan trọng, cần làm ngay - ưu tiên đầu

Quan trọng, chưa cần làm ngay - thứ 1

Bình thường, cần làm ngay - thứ 2

Bình thường, chưa cần làm ngay - thứ 3

Ít quan trọng, cần làm ngay - thứ 4

Ít quan trọng, chưa cần làm ngay - thứ 5

Đây là list cơ bản các bạn để các bạn tham khảo, khi rạch ròi các tính chất cần thiết của việc làm, tiến độ, hiệu suất làm việc sẽ nâng cao.

5. Cố gắng tập trung trong 10-30 phút đầu

Trong những nghiên cứu về não bộ cho thấy rằng, khi tập trung trong 30 phút đầu tiên cho mỗi việc, hiệu suất làm việc đạt hiệu quả nhất. Não bộ chính là bộ phận chủ chốt, khi đã hiểu về não, làm việc đúng theo tính chất, phù hợp với não sẽ mang lại cải thiện rõ.

Bên cạnh đó còn giúp giảm stress, thứ bệnh tinh thần nguy hiểm không kém các bệnh về lục phủ ngũ tạng, nhất là trong nền kinh tế đang phát triển như vũ bão hiện nay.

Mong rằng kinh nghiệm, chia sẽ phía trên mang lại cho bạn sự thay đổi nhất định,làm nhanh hơn, tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn và dù mỗi ngày trôi qua sẽ già thêm nhưng đó là già về tuổi - không phải về cơ thể, tinh thần.

KẾT LUẬN

Tóm lại, để nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân, mình cần lưu ý một số điểm sau:

1. Xem khung thời gian hiệu quả nhất của bản thân là lúc nào?

2. Chia thời gian thành các đặc điểm dễ nhớ

3. Sau đó chia vào mỗi không gian khác nhau vì mỗi không gian sẽ tái tạo lại năng lượng mới

4. Chia các tasks theo thứ tự quan trọng

5. Cố gắng tập trung trong 10-30 phút đầu


Mong rằng với một vài lưu ý trên, chúng ta sẽ " cảm " được mình rõ hơn để biết khung thời gian nào phù hợp với trường năng lượng của bạn thân, từ đó sắp xếp công viêc cho phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Nguyễn Trung Nguyên - Người trẻ làm Marketing

NguyenBlog Sharing
Blog tâm sự của người trẻ làm Marketing

Liên hệ

0868.31.39.36

trungnguyenit1202@gmail.com